Thiết kế bể phốt đúng chuẩn

Khi thiết kế một ngôi nhà hay một công trình thì hệ thống ống nước và nơi chứa chất thải (bể phốt) là phần cần đặc biệt chú ý. Bể phốt là vừa là nơi lưu trữ lại vừa phân thuỷ chất thải không cho chất thải đổ trực tiếp ra môi trường.

Vì thế cần thiết kế bể phốt theo đúng chuẩn và phải trải qua 3 giai đoạn xử lý trước khi thải ra môi trường. Bể phốt cần được chống thấm một cách kỹ càng và được thiết kế cẩn thân để tránh bị tắc ghẽn trong quá trình sử dụng.

cau-tao-cua-be-phot

Nếu bạn không chú trọng tới phần này thì qua một thời gian sử dụng nếu gặp một vấn đề gì đó là bể phốt của nhà bạn có thể tắc bất cứ lúc nào. Mà chi phí để hút bể phốt lại không hề nhỏ, hơn nữa ở các khu đô thị lớn đặc biệt là Hà Nội thì có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hut be phot ha noi mà bạn không biết đâu là nơi ý tín, chất lượng để lựa chọn. Nếu không xử lý đúng cách thì chỉ vòng vài tháng là bể của bạn sẽ lại tắc.

Cấu tạo của bể phốt đúng theo chuẩn.

- Cần phải đảm bảo thực hiện đủ 3 giai đoạn sau.

+  Đầu tiên là lưu trữ các loại chất thải rắn.

+  Lắng đọng bọt và bùn.

+ Xử lý sinh học (để các chất thải tự phân huỷ thành chất lỏng và có thể thải ra đường thoát nước hoặc môi trường. )

Do đó một bể phốt cn có đầy đủ 3 khu vực.

+ Khu vực đầu tiên là nơi chứa có diện tích rộng nhất. Nó có tác dụng chứa chất thải và có một lỗ thông sang khu vực lắng.

+ Khu vực thứ hai là nơ để lắng nằm giữa khu vực chứa và khu vực lọc, nó giúp lắng đọng các chất rắn còn lơ lửng và không cho đưa sang khu vực lọc nhằm tránh sự tắc nghẽn.

+ Khu vực lọc là nơi chứa các chất thải trong giai đoạn cuối cùng trước khi đưa ra môi trường tự nhiên.

Một chiếc bể phốt chuẩn còn có lỗ thông hơi giúp tránh việc bể bị tích tụ khí trong quá trình lên men và tự hoại của chất thải.

Nên lưu ý những vật liệu để làm bể phốt cần là loại tốt nhất để có thể có thể chống chịu được với môi trường khắc nghiệt. Bởi vì nó chịu nhiều yếu tố tác động như nước, chất thải, tích thụ khí và quá trình tự hoại của chất thải.

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến việc thiết kế và lựa chọn vật liệu để làm đường ống nước cho nhà mình. Theo xu hướng hiện nay thì việc lựa chọn các loại vật liệu tốt như nhựa đệ nhất và các loại ống nước ppr, ong hdpe sẽ giúp tuổi thọ của đường ống cao hơn, ít phải sửa chữa.

Incoming search terms:


Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết

Bản quyền và phát triển bởi CherryNet.