Tam Đảo – Thị trấn trong mây

 

 

Chúng tôi đã có một hành trình thú vị tìm đến với Tam Đảo, một miền đất lạ được mệnh danh với tên gọi  “ thị trấn trong mây”.

                 

Tam Đảo vốn là dãy núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, có 3 đỉnh nổi lên như 3 hòn đảo: đỉnh giữa có tên Bàn Thạch cao 1.388m; bên trái là đỉnh Thiên Nhị (chợ trời) cao 1.375m, trên có tháp truyền hình cao 93m; bên phải là đỉnh Phù Nghĩa cao 1.400m. Trên nó có những di tích văn hóa – lịch sử nổi tiếng như chùa Tây Thiên và đền Tây Thiên (còn gọi Đền Mẫu) thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Năng Thị Tiêu.

Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây một khung cảnh tuyệt vời như trong tranh vẽ vừa hung vĩ, u tịch, vừa thơ mộng, lãng mạn bay bổng trong sương khói . Đặc biệt điều để tạo nên sự hấp dẫn riêng lôi cuốn du khách đến với Tam Đảo chính là khí hậu, chúng ta sẽ được khám phá bốn mùa trong một ngày: buổi sáng se se gió xuân, chút nắng của mùa hè vào ban trưa, rồi cái gió heo may lãng đãng mùa thu khi đứng trước cảnh hoàng hôn, và tràn ngập da thịt khi bầu trời bao trùm cả thành phố mù sương khí lạnh giá mùa đông.

Sương, mây Tam Đảo cũng đặc biệt như thế ôm chọn lấy thị trấn nho nhỏ nên Tam Đảo được gắn liền với tên “thị trấn trong mây” là bởi vậy.

 

Tam Đảo được người Pháp phát hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 và sau đó cho xây dựng ở nơi đây một khu nghỉ mát với hơn 200 biệt thự, khách sạn, sân chơi, bể bơi…Tuy những dấu vết còn sót lại không nhiều nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ lãng mạn ở nơi này.  

Đến với Tam Đảo chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng không chỉ cảnh hùng vĩ của núi rừng mà còn được đến thăm những địa điểm không thể bỏ qua như nhà thờ đá cổ do người Pháp xây dựng, Tháp truyền hình: cao 93 m trên đỉnh Thiên Nhị với độ cao 1.375 m. Ðường đi lên tuy vất vả nhưng lãng mạn, nên thơ, Thác Bạc hung vĩ nằm ẩn mình dưới thung lũng, đỉnh Rùng Rình, cổng Trời ……

Từ chân núi chúng ta phải đi mười mấy cây số qua những con đường quanh co, khúc khuỷu bên sườn núi có dịp chiêm ngưỡng muôn loài hoa đồng nội khoe sắc giữa sắc xanh huyền bí của những tán rừng thông. Qua cuộc hành trình nho nhỏ ấy, khi lên tới đỉnh ta sẽ được hòa mình vào sự choáng ngợp mênh mông đi đứng trên cao nhìn xuống.

Đến với Tam Đảo ta còn được thưởng thức một món ăn khá đặc trưng quen thuộc mà mỗi khi nhắc tới Tam Đảo thì ai cũng biết đến đó là món “ngọn su su xào tỏi”. Một nét ẩm thực riêng độc đáo mà Tam Đảo mang lại.

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Văn Sơn – người dân lâu năm đã có nhiều thế hệ sinh sống tại đây. Ông chia sẻ: “ Hàng năm Tam Đảo đón hàng nghìn lượt khách đến đây, và những khách sạn nhà nghỉ nhất là vào dịp cuối tuần luôn trong tình trạng cháy phòng”.

Quả thật, Tam Đảo là một địa điểm thú vị cho một kì nghỉ tuyệt vời hay là những chuyến đi phượt cho những bạn trẻ muốn trải nghiệm lạ. 

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết

Bản quyền và phát triển bởi CherryNet.