Người quản lý giỏi cần kỹ năng gì

Một nhà quản lý với trình độ chuyên môn cao nhưng thái độ rất tự cao tự đại, cho mình là trên hết và không nghe bất cứ ý kiến góp ý nào của nhân viên thì sớm hay muộn họ cũng sẽ bị đào thải khỏi cong ty. Bởi vì giỏi chuyên môn chưa hẳn đã tốt và quan trọng hơn đó là người quản lý phải biết nâng cao năng lực và kỹ năng của mình sao cho hoàn thiện nhất. Vậy người quản lý nhân sự cần những kỹ năng gì ? Sau đây mời các bạn cùng đi tìm hiểu.

nguoi-quan-ly-gioi

1. Thường xuyên kiểm tra kiến thức bản thân.

Trước khi khởi nghiệp hay bắt đầu định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình  thì mỗi người cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì. Để làm được điều này, người quản lý nhân sự cho doanh nghiệp cần kiểm chứng lại những gì mình biết và không biết về việc quản lý. Hãy học hỏi tấm gương của những người đi trước và tận dụng kiến thức đó cho chính bản thân mình.

2. Tìm một người cố vấn dày dạn kinh nghiệm.

Bạn có thể tìm ngay trong công ty của mình một người quản lý đã có kinh nghiệm và uy tín để theo dõi học hỏi họ những thói quen và cách xử tốt của ọ rồi sau đó vận dụng cho mình. Ngoài ra bạn cũng có thể học kinh nghiệm từ những người quản lý giỏi ở nơi khác hoặc nếu quen biết thì có thể nhờ họ tư vấn cho.

3. Thường xuyên tự trao dồi thêm những kiến thức cho bản thân.

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng việc học hành của mình đã đủ mà nên thường xuyên trao dồi thêm kiến thức cho mình. Trước hết, để quản lý nhân sự tốt thì bạn cần nắm rõ các chức năng hỗ trợ cho bạn từ phần mềm quản lý nhân sự đồng thời trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các khóa phát triển kỹ năng cho người quản lý và cũng có nhiều hội thảo xoay quanh vấn đề này. Đó là những cơ hội rất tốt với bạn và bạn đừng bỏ lỡ những cơ hội đó.

4. Đọc sách

Chắc hẳn ai cũng biết sách chính là kho tàng vô tận kiến thức của cả thế giới. Do đó, bạn cũng có thể tìm hiểu qua sách cách tổ chức quản lý và kỹ năng điều hành trong đó… Tất nhiên, bạn cũng không nên áp dụng một cách máy móc mà cần biết sử dụng nó hợp lý vào những tình huống cụ thể.

5. Học cách lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Bí quyết để thành công trong vai trò lãnh đạo là biết cách giao tiếp và đánh giá chính xác năng lực của nhân viên của mình. Đó chính là phần thách thức lớn nhất trong việc quản lý. Khi bạn thiết lập mối quan hệ với một tập thể mới thì điều quan trọng là phải trung thực và thẳng thắn. Ngoài ra, việc đánh giá thực tế khả năng làm việc của nhân viên và nói chuyện với họ về chất lượng công việc cũng cần thiết mà bạn phải làm thường xuyên.

6. Đặt nhân viên của mình lên trên hết.

Một người lãnh đạo tốt là người biết cách đào tạo và hỗ trợ  cũng như khích lệ nhân viên mình. Nếu bạn không dành thời gian hỗ trợ nhân viên và bảo đảm đáp ứng nhu cầu của họ thì họ cũng khó có thể ủng hộ bạn làm tốt mọi việc. Một nhà quản lý hiệu quả nhất là người biết được tài năng của từng người và dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nhân viên của mình.


Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết

Bản quyền và phát triển bởi CherryNet.